Bán cây khế

 

bán cây khế

Tên gọi khác: Cây Ngũ Liêm Tử

Tên khoa học: Averrhoa Carambola L

Tên tiếng anh: Coromandel Goose-Berry

Thuộc họ: Oxalidaceae ( Chua me đất )

Nguồn gốc và phân bố: Có nguồn gốc từ Sri Lanka và được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á. Cây cũng được trồng tại Ghana, Brasil và Guyana. Tại Hoa Kỳ, nó được trồng với quy mô thương mại tại miền nam Florida và Hawaii. Ở Việt Nam, cây được trồng khắp miền Nam Bắc.

1. Đặc điểm của cây khế

Đặc điểm hình thái:

Chiều cao: Là loài cây thân gỗ thuộc dạng bụi cao, có chiều cao trung bình khoảng 10-15m, nhiều cành và phân cành thấp.

cây khế cổ thụ

Thân cây khế: Thân cây non màu xanh, có nhiều nốt sần và có lông ngắn màu trắng. Khi cây già vỏ thân màu nâu đỏ, có nhiều nốt sần và có ít lông như thân non. Được trồng bằng hạt hoặc ghép thì có rễ cọc ăn sâu tới 1,5m; các rễ chùm, rễ lông hút thì tập trung ở tầng đất mặt 30 đến 40cm.

Lá cây khế: Lá khế màu xanh tươi, hình trái xoan nhọn ở đầu, lá kép mọc đối ở các cành,mép nguyên,có lá dài đến 50cm. Gân lá có hình lông chim với nhiều gân phụ. Cuống lá chính dài 2-3 cm, có hình đa giác, màu xanh, gốc cuống phình to có tiết diện hình bầu dục và có màu đỏ.

lá khế

Hình dáng hoa: Hoa khế màu đỏ tím với 5 cánh hoa đều và rời, mọc thành chùm ở nách lá hoặc đầu cành nên rất sai hoa.  Mỗi cánh hoa có 2 phần móng ngắn màu trắng; phần phiến hình bầu dục có màu hồng tím nhạt ở mặt ngoài, mặt trong đậm màu hơn với rất nhiều chấm tím đậm. Màu xanh ở hoa non, màu đỏ nhạt ở hoa già. Lá đài màu đỏ, có gân.

hoa khế

Hình dáng quả: Cây khế có quả mọng, tiết diện hình ngôi sao 5 cánh, dài 8-10cm, rộng 6-7cm. Khi còn non, quả có màu xanh lục nhạt, khi già chuyển sang màu vàng. Quả khế giòn, có hai loại: khế ngọt và khế chua.

quả khế

Khế ngọt: Cây thường bé, cành rũ xuống, lá có màu xanh nhạt, đọt màu nâu, hoa màu hồng. Trái chín màu vàng nhạt, hạt gần như trắng.

Khế chua: Thường tổng hợp cây, cành dựng, đọt non màu nâu đỏ sẫm hơn khế ngọt, chét lá tổng hợp, mỏng, màu xanh tối, màu hoa đỏ sẫm, trái tổng hợp, vàng đậm, hạt có màu nâu.

Đặc điểm sinh trưởng:

Tốc độ sinh trưởng: Có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích hợp sống ở nơi có ánh sáng hoặc bán bóng.

Thời gian ra hoa: Trong năm có nhiều đợt cây khế ra hoa, đặt biệt nảy chồi vào mùa xuân, hoa nở vào đầu hạ.

Thời gian sinh quả: Cho quả vào cuối thu, có thể thu hoạch khi trái bắt đầu đủ lớn và tùy theo khẩu vị mà thu hoạch lúc quả già hoặc chín.

Phương pháp nhân giống: Cây khế được nhân giống bằng phương pháp chiết cành, ghép cành (ghép mắt, ghép áp, ghép cành).

2. Tác dụng trong cảnh quan

Trang trí nhà cửa:

Ngoài việc trồng phổ biến để thu hoạch quả, cây khế còn được trồng làm cây công trình cho các công trình, biệt thự sân vườn, khu sinh thái. Cây có đường kính từ 10 cm đến 20 cm, thích hợp trồng biệt thự, sân vườn. Các cây Khế có kích cỡ lớn hơn, từ 20 – 30 cm hoặc hơn 30cm thường thích hợp trồng khu biệt thự, sân vườn làm cây bóng mát, giúp tăng thêm cảnh quan vườn nhà.

cây khế trong trang trí nhà cửa

Thực phẩm chữa bệnh:

Ở Ấn Độ, quả khế có tác dụng cầm máu và giảm trĩ, nước ép dùng làm thuốc hạ sốt. Ở Brazil, người ta dùng khế làm thuốc lợi tiểu trong trường hợp tiểu ít.

thức uống ngon từ khế
Thức uống ngon từ khế

Cây khế có nhiều lợi ích từ các bộ phận của cây như lá khế non và quả khế có thể dùng để ăn sống; ngoài ra quả khế còn dùng để chế biến món canh chua hoặc món ba khía….

món ăn ngon chế biến từ khế
Món ăn ngon chế biến từ khế

Nước sắc cành lá mang quả trị lở ngứa do sơn ăn (nếu để nhựa mủ của cây sơn – Rhus verniciflua dính da sẽ gây lở loét da). Hạt khế giã nát sắc uống có tính lợi sữa, điều kinh, giải độc vì hột hột khế khô có tính an thần nhẹ.

3. Cách trồng

Chọn thời vụ trồng thích hợp: 

Thời điểm thích hợp để trồng cây là vào vụ xuân (tháng 2-3) và vụ thu (tháng 8-10). Trồng đúng thời vụ, cây sẽ cho hoa vào thời tiết ẩm và khô, tỉ lệ kết quả cũng tăng lên. Chọn thời vụ thích hợp sẽ giúp cây khế kết quả vào đúng vụ thu – vụ cho quả chín đẹp và thơm ngon nhất.

Chọn đất trồng dễ tiêu thoát nước:

Chọn đất mùn tơi xốp, dễ tiêu thoát nước vì rễ cây dễ bị thối khi bị ngập úng.

Độ pH của đất thích hợp là 5,5 đến 6,5. Trước khi cho đất vào nên lót 1 ít sỏi hoặc đá xuống dưới đáy chậu để dễ thoát nước. Do vậy, mỗi năm nên thay 1/3 số đất trong chậu bằng đất mới để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Điều chỉnh lượng nước tưới tiêu:

Cần cung cấp đủ nước cho cây trong giai đoạn nuôi quả từ tháng 6 đến cuối năm vì thời tiết khô hạn sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa kết quả của cây Cân bằng nhiệt độ: 

Cây chịu được biên độ nhiệt độ rộng. Ở nhiệt độ 22-25 độ C, quả chín đẹp mã và vị thơm ngon cho nên lứa quả chín vào cuối thu là tốt nhất.

Cây Khế không ưa ánh sáng chiếu thẳng, ưa bóng râm nên trồng xen khế trong vườn có các cây cao, có tán rộng hơn để hạn chế ánh nắng rọi trực tiếp, tránh làm hao hụt nước.

Cung cấp lượng ánh sáng vừa đủ:

Khác với nhiều cây nhiệt đới khác, Cây Khế không cần nhiều nắng, chăm sóc dễ dàng, tưới bón phân không cần quá cầu kỳ. Cây lại ra hoa và kết trái quanh năm nên rất được người làm vườn ưa thích.

Chọn kích thước hố phù hợp:

0,6×0,6×0,6m. Nếu đất xấu 1,0×1,0×0,8m. Khoảng cách cây 5x6m hoặc 5x5m. Khế ưa bóng râm nên có thể trồng xen trong vườn xoài, mít, nhãn…

4. Cách chăm sóc cây khế

Chọn đất ẩm, nhiều màu và nhiều bóng râm:

Cắt tỉa sao cho có khung tán rộng, cành phân bố đều trong tán, không cho nắng rọi vào thân chính. Khi cây lớn, cành quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng: Bỏ bớt cành già, cành mọc chen chúc, cành sâu bệnh, cành yếu… Thời gian cắt tỉa thích hợp: vào sau vụ thu hoạch quả, trước lúc ra hoa.

Tạo tán đủ lá che phủ cho thân cây:

Thân dễ bị ánh nắng trực xạ làm nứt vỏ. Nếu chôn xác súc vật dưới tán cây cũng cho chất lượng quả tốt hơn. Trong thời gian cây khế nuôi quả, không nên bón đạm mà nên bón K, tro bếp, vôi bột để cải thiện chất lượng quả. Nếu gần vườn khế ngọt có những cây khế chua thì có thể xảy ra hiện tượng thụ phấn chéo làm cho quả khế ngọt giảm chất lượng.

Tưới nước:

Trong thời kỳ cây còn nhỏ, cần tưới nước quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển. Thời gian đầu sau khi trồng mới, duy trì tưới từ 3-4 ngày/lần. Càng về sau, số lần tưới càng ít đi nhưng phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho diện tích đất xung quanh gốc, dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại xung quanh gốc, tủ phần tán cây có bán kính 0,8-1m và để trống phần diện tích cách gốc 20cm để hạn chế côn trùng, sâu bọ làm tổ, phá hoại gốc.

Làm cỏ: 

Cần tiến hành thường xuyên, tùy theo đặc điểm của từng vùng mà có cách thức xử lý cỏ phù hợp khác nhau, phơi khô cỏ sau đó tủ lại xung quanh gốc cây.

Bón phân:

Trong 3 năm đầu, cần cắt tỉa, tạo tán cho cây, không để cành la sát mặt đất, mỗi năm cần bón thúc cho khế 200 đến 400g NPK tổng hợp mỗi cây cùng với 5kg tro (nếu có).

Sau 3 năm đó, cây cho thu quả, sau mỗi năm thu quả xong bón cho một cây 15 đến 20kg phân chuồng tốt hoai mục+2kg vôi bột, 3 đến 4kg NPK, riêng lượng NPK nên chia ra 3 đến 4 lần cho một năm.

Mỗi năm sau đợt thu quả (cuối năm) bón cho mỗi gốc 20-30kg phân chuồng. Khi còn nhỏ, bón cho mỗi cây 400-500g phân NPK (tỷ lệ là 10:12:7 hay 16:16:8). Cây bắt đầu cho quả, bón tăng thêm liều lượng 500-800g/cây (15:15:15). Chú ý tăng cường phân kali.

Với cây khế lớn cho nhiều quả bón 3-4kg phân NPK hỗn hợp/cây, chia ra 3-4 lần trong năm. Cách nhau 3-4 tháng bón một lần.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây khế

Chưa có loại bệnh nấm, virus nào nguy hiểm đối với khế. Các loại sâu đáng chú ý là ruồi đục quả, sâu non thuộc bộ cánh phấn, đục vào quả và có thể ăn cả hoa và quả non. Để phòng trừ, có thể dùng Trebon 0,2% phun vào giai đoạn trái còn nhỏ, nếu phun vào giai đoạn trái lớn, dễ gây ngộ độc.

Vào mùa khô, dùng nước vôi bão hoà quét vào gốc cây để bảo vệ cây, ngăn ngừa các loài sâu đục vỏ, đục thân… xâm nhập gây hại.

Vệ sinh vườn sạch sẽ, quét dọn lá rụng, trái rụng đưa ra khỏi vườn. Sau khi thu hái hết lứa trái khế ngọt, dọn vệ sinh quanh gốc, xới xáo nhổ cỏ đốn tỉa bỏ hết các cành con, cành còi cọc, cành mọc sát đất.

Bón phân hồi sức cho cây bằng phân bò hoai mục. Tưới nước giữ ẩm thường xuyên.

Thu hoạch quả khế

Sau khi ra hoa, khoảng 100 ngày thì khế chín, tuỳ theo màu sắc quả biết được mức độ chín để thu hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Quả khế dễ giập nên thu hoạch bằng tay, nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào có gắn rọ ở đầu để hái.

5. Địa chỉ bán cây khế

Cây xanh Hà Đông là 1 địa chỉ chuyên bán cây khế, các giống cây ăn trái uy tín, cung cấp cây giống khế ngọt chất lượng. Với mục tiêu chất lượng sản phẩm luôn đặt lên hàng đầu, chúng tôi vinh hạnh khi được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có câu trả lời hữu ích về “ Bán cây khế ở đâu chất lượng?”. Ngoài ra, cây xanh Hà Đông còn đa dạng các giống cây ăn trái khác, nếu quan tâm bán cây khế thì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình và cụ thể hơn.

bán cây khế

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY CÂY XANH HÀ ĐÔNG

Địa chỉ vườn ươm:  Phường Biên Giang – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 0986.024.688

Email: cayxanhhadong@gmail.com

Website: https://cayxanhhadong.com

Fb: https://www.facebook.com/cayxanhhadong