Xử phạt công trình, dự án đô thị thiếu diện tích không gian xanh

Theo các chuyên gia thì diện tích đất trồng cây xanh, mặt nước và các công viên ở Hà Nội hiện đạt tỉ lệ rất thấp so với quy chuẩn. Nhiều các dự án nhà ở cao cấp, chung cư đô thị mới thiếu vắng các công trình công cộng.

Mục tiêu, giải pháp đã được đề ra

Trong giai đoạn hiện nay, khi mà tốc độ đô thị hóa ngày càng cao. Số lượng người dân dồn lên các khu đô thị lớn để học tập và tìm kiếm công ăn việc làm ngày càng lớn. Nhu cầu về nhà ở và giao thông công cộng cũng ra tăng. Các quy định về diện tích cây xanh đô thị vẫn còn khá mơ hồ. Điều này dẫn tới việc quản lý không gian xanh tại các dự án thêm phần khó khăn.

Việc giảm thiểu diện tích cây xanh, công viên sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống người dân. Khi mà nó có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng giúp điều hòa không khí, giảm ô nhiễm, giảm tiếng ồn…trong các khu dân cư đông đúc. Bên cạnh đó việc chặt phá cây xanh không đúng quy định đang diễn ra với tần suất lớn. Hiểu điều này, Hà Nội đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng. Trồng thêm 1 triệu cây xanh vào năm 2020. Xây dựng mới 20-25 công viên trong đó có 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Với việc đặt ra mục tiêu này, Hà Nội hi vọng cải thiện, khắc phục được các tình trạng thiếu vắng không gian xanh hiện nay.

Thực trạng không gian xanh

Việc có những mục tiêu không gian xanh đô thị của Hà Nội là rất đáng mừng. Tuy nhiên để thực hiện được nó là một điều không hề dễ dàng. Nhất là khi mà nhà thầu các dự án chỉ chú trọng tận dụng diện tích đất để xây dựng các hạng mục công trình mà ít quan tâm đến hạ tầng nói chung. Thậm chí, nhiều dự án thường tận dụng hạ tầng cây xanh có sẵn để hợp thức hóa tình trạng thiếu cây xanh của mình.

Trong 5 năm từ năm 2010 – 2015, đã có 17 ao hồ bị san lấp hoàn toàn ở Hà Nội. Diện tích mặt nước ao hồ Hà Nội cũng giảm đến 72000m2. Đây mới chỉ là thống kê trong 6 quận nội thành Hà Nội.

Theo nhìn nhận của một số chuyên gia, hiện nay tỉ lệ đất trồng cây xanh, mặt nước, công viên ở Hà Nội so với quy chuẩn đạt rất thấp. Các khu đô thị thiếu vắng các công trình công cộng như quảng trường, vườn hoa, công viên, vườn dạo, cây xanh…đã làm cho chất lượng cuộc sống của người dân suy giảm.

Một số quy chuẩn cơ bản về không gian xanh đô thị

Các chỉ tiêu, tiêu chuẩn cơ bản về diện tích cây xanh, mặt nước đã được quy định khá rõ ở Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9257 : 2012 Quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị – tiêu chuẩn thiết kế. Tham khảo tại đây.

Tiêu chuẩn đất cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị được xác định theo loại đô thị và được quy định trong bảng 1 dưới đây:

Bảng 1: Tiêu chuẩn đất cây xanh sử dụng công cộng

Loại đô thị

Quy mô dân số

người

Tiêu chuẩn

m2/người

Đô thị đặc biệt Trên hoặc bằng 1.500.000 12 – 15
2. Đô thị loại I và loại II Trên hoặc bằng 250.000 đến dưới 1.500.000 10 – 12
3. Đô thị loại III và loại IV Trên hoặc bằng 50.000 đến dưới 250.000 9 – 11
4. Đô thị loại V Trên hoặc bằng 4.000 đến dưới 50.000 8 – 10
CHÚ THÍCH: Đối với đô thị miền núi, hải đảo khi áp dụng tiêu chuẩn này cho phép lựa chọn thấp hơn nhưng không được thấp hơn 70% quy định của giới hạn tối thiểu.

Bảng 2: Các loại cây trồng trong các khu đô thị

TT Khu

chức năng

Tính chất cây trồng Kiến nghị trồng cây
1 Cây xanh trường học – Chọn cây cao to, tán rộng, cho bóng râm tốt, gây ấn tượng mạnh

– Chọn cây cho vườn trường: Chọn các loại cây bản địa, có hoa, lá. Số loài cây càng nhiều càng tốt để có thể giúp cho việc nghiên cứu, học tập của học sinh.

– Hạn chế việc trồng các loại cây ăn quả.

– Không chọn cây có gai, nhựa, mủ độc như: Cà dại, thông thiên, dứa dại. Không trồng các loại cây hấp dẫn ruồi muỗi như sanh, si, đa, đề.

– Cây trồng nên có bảng ghi tên, ngày tháng trồng, xuất xứ

-Bàng, phượng, muồng ngủ, muồng hoa đào, riềng riềng, hồng…

– Cây cảnh, cây bản địa: hồng, hải đường, ổ quạ, phong lan, địa lan

2 Cây xanh khu dân cư – Tận dụng chọn giống cây địa phương để dễ dạng thích nghi với điều kiện sống

– Chọn cây chú ý phối kết màu sắc cả bốn mùa. Cây có hoa tạo vẻ mỹ quan, cảnh quan, vui mắt cho khu ở.

– Chọn cây có hương thơm, quả thơm

– Chọn cây có tuổi thọ cao

– Cành không ròn, dễ gãy

– Cho bóng mát rộng

– Tránh trồng cây ăn quả hấp dẫn trẻ em

– Tránh những cây hoa quả hấp dẫn hoặc làm mồi cho sâu bọ, ruồi nhặng.

– Tránh những cây gỗ giòn, dễ gãy.

– Tránh những cây mùi khó chịu hoặc quá hắc

– Xà cừ, muồng hoa đào, Vông, hồng, sữa, ngọc lan, lan túa, long não, dạ hương

– Muồng ngủ, gạo, phượng, mí

– Bàng lang nước, muống hoa vàng, vàng anh

3 Cây xanh bệnh viện – Chọn cây có khả năng tiết ra các chất fitolcid diệt trùng và màu sắc hoa lá tác dụng tới hệ thần kinh, góp phần trực tiếp điều trị bệnh

– Chọn cây có tác dụng trang trí: màu sắc trong sáng, vui tươi, tạo sức sống

– Chọn cây có hương thơm

– Long não, lan tua, ngọc lan, bạch đàn, dạ hương, hồng, mộc…

– Bánh hỏi, mai đào, móng bò trắng, địa lan, mai vàng, đào phai, dừa, cau đẻ, cau lùn…

– Ngọc lan, hoàng lan, lan tua, muồn, bàng lang, phượng, vàng anh

4 Cây xanh công viên, vườn hoa – Chọn cây phong phú về chủng loại cây bản địa và cây ngoại lai, có vẻ đẹp

– Trồng cây đảm bảo bốn mùa có hoa lá xanh tươi

– Chọn cây trang trí phải có giá trị trang trí cao (hình thái, màu sắc, khả năng cắt xén)

– Các loại cây trang trí quý đặc biệt: Vạn tuế, bánh hỏi, trúc phật bà, trà mi, đỗ quyên, huyết dụ, cau bụi, cau lùn, cau ta, trúc đào
5 Cây xanh khu công nghiệp – Cây xanh cản khói, ngăn bụi: chọn cây có chiều cao, cây không trơ cành, tán lá rậm rạp, lá nhỏ, mặt lá ráp.

– Khu vực có chất độc hại NO, CO2, CO, NO2, trồng cây theo phương pháp nanh sấu và xen kẽ cây bụi để hiệu quả hấp thụ cao (tốt nhất tạo 3 tầng tán)

– Dải cây cách ly cùng loại khi diện tích hẹp và hỗn hợp khi cần dải cách li lớn

– Chọn loại cây chịu được khói bụi độc hại

– Đài loan, tương tư, dẻ, lai, phi lao, chùm bao lơn, săng, đào lá to, đậu ma, nụ nhãn, sấu, vải, thị trám, muồng đen…

– Găng, ô rô, duối trúc đào đỏ, cô tòng các loại, dâm bụt các loại, bóng nước, rêu đỏ, thảm cỏ lá tre, mào gà, nhội, xà cừ, chẹo, lát hoa

6 Cây trồng ở các bến tàu, bến xe, bến cảng, chợ – Chọn cây bóng râm mát, tán rộng, chiếm diện tích mặt đất ít

– Chọn các cây có tác dụng chắn gió, chắn nắng (ở hướng Tây, hướng gió mùa đông Bắc)

– Chọn các loại thân cành dai, không bị gãy đổ bất thường, có hoa thơm, hoa đẹp

– Muồng, long não, nhội, xà cừ, ngọc lan, hoàng lan, lan tua
7 Cây trồng trên các vành đai xanh, giải xanh phòng hộ – Chọn cây giống tốt, có bộ rễ khỏe, khó bị bão làm gãy, đổ nhằm tăng cường lượng ôxy, ngăn bớt tốc độ gió

– Trồng xen kẽ nhiều loài cây có ưu điểm của loài này hỗ trợ khuyết điểm cho loài khác, hạn chế sâu bệnh phá hoại rừng mảng

– Sấu, các loại muồng, bàng, quyếch, chẹo, long não, phi lao…

Một số hình phạt xử lý vi phạm cây xanh công cộng

Theo nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng… quy định, từ 15-1-2018, tổ chức, cá nhân có hành vi xâm hại cây xanh có thể bị phạt tiền tới 30 triệu đồng.

Ngoài ra, một trong các hành vi như sử dụng các công trình trong công viên không đúng mục đích; Làm hư hỏng các công trình văn hóa, dịch vụ, công trình công cộng trong công viên, vườn hoa; Lấn chiếm, xây dựng công trình trên đất cây xanh hiện có hoặc đã được xác định trong quy hoạch đô thị hoặc ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định; Tổ chức, cá nhân được giao quản lý không thực hiện đúng các quy định về duy trì, chăm sóc, phát triển cây xanh đô thị cũng sẽ bị áp dụng mức xử phạt này.

Ngoài phạt tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 2, điểm a, điểm b, điểm c, điểm d và điểm đ khoản 3 điều này; bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại điểm e khoản 3 điều này.

Sưu tầm và biên soạn

Nguồn: anninhthudo.vn

vanbanphapluat.co

Cây xanh Hà Đông chuyên cung cấp cây xanh công trình, cây bóng mát, cây cổ thụ, cây quý hiếm cho các khu đô thị, các khu công nghiệp, khu biệt thự, nhà dân. Ngoài ra Công ty còn cung cấp dịch vụ: Chăm sóc cây xanh công trình, di dời cây xanh công trình, tư vấn, thiết kế cảnh quan…

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Cây xanh Hà Đông:

Hotline:                    0986.024.688

Địa chỉ vườn ươm:   Phường Biên Giang – Hà Đông – Hà Nội

Email:                         cayxanhhadong@gmail.com

Website:                    Cayxanhhadong.com