Xử phạt công trình, dự án đô thị thiếu diện tích không gian xanh

Theo các chuyên gia thì diện tích đất trồng cây xanh, mặt nước và các công viên ở Hà Nội hiện đạt tỉ lệ rất thấp so với quy chuẩn. Nhiều các dự án nhà ở cao cấp, chung cư đô thị mới thiếu vắng các công trình công cộng.

Mục tiêu, giải pháp đã được đề ra

Trong giai đoạn hiện nay, khi mà tốc độ đô thị hóa ngày càng cao. Số lượng người dân dồn lên các khu đô thị lớn để học tập và tìm kiếm công ăn việc làm ngày càng lớn. Nhu cầu về nhà ở và giao thông công cộng cũng ra tăng. Các quy định về diện tích cây xanh đô thị vẫn còn khá mơ hồ. Điều này dẫn tới việc quản lý không gian xanh tại các dự án thêm phần khó khăn.

Việc giảm thiểu diện tích cây xanh, công viên sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống người dân. Khi mà nó có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng giúp điều hòa không khí, giảm ô nhiễm, giảm tiếng ồn…trong các khu dân cư đông đúc. Bên cạnh đó việc chặt phá cây xanh không đúng quy định đang diễn ra với tần suất lớn. Hiểu điều này, Hà Nội đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng. Trồng thêm 1 triệu cây xanh vào năm 2020. Xây dựng mới 20-25 công viên trong đó có 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Với việc đặt ra mục tiêu này, Hà Nội hi vọng cải thiện, khắc phục được các tình trạng thiếu vắng không gian xanh hiện nay.

Thực trạng không gian xanh

Việc có những mục tiêu không gian xanh đô thị của Hà Nội là rất đáng mừng. Tuy nhiên để thực hiện được nó là một điều không hề dễ dàng. Nhất là khi mà nhà thầu các dự án chỉ chú trọng tận dụng diện tích đất để xây dựng các hạng mục công trình mà ít quan tâm đến hạ tầng nói chung. Thậm chí, nhiều dự án thường tận dụng hạ tầng cây xanh có sẵn để hợp thức hóa tình trạng thiếu cây xanh của mình.

Trong 5 năm từ năm 2010 – 2015, đã có 17 ao hồ bị san lấp hoàn toàn ở Hà Nội. Diện tích mặt nước ao hồ Hà Nội cũng giảm đến 72000m2. Đây mới chỉ là thống kê trong 6 quận nội thành Hà Nội.

Theo nhìn nhận của một số chuyên gia, hiện nay tỉ lệ đất trồng cây xanh, mặt nước, công viên ở Hà Nội so với quy chuẩn đạt rất thấp. Các khu đô thị thiếu vắng các công trình công cộng như quảng trường, vườn hoa, công viên, vườn dạo, cây xanh…đã làm cho chất lượng cuộc sống của người dân suy giảm.

Một số hình phạt xử lý vi phạm cây xanh công cộng

Theo nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng… quy định, từ 15-1-2018, tổ chức, cá nhân có hành vi xâm hại cây xanh có thể bị phạt tiền tới 30 triệu đồng.

Ngoài ra, một trong các hành vi như sử dụng các công trình trong công viên không đúng mục đích; Làm hư hỏng các công trình văn hóa, dịch vụ, công trình công cộng trong công viên, vườn hoa; Lấn chiếm, xây dựng công trình trên đất cây xanh hiện có hoặc đã được xác định trong quy hoạch đô thị hoặc ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định; Tổ chức, cá nhân được giao quản lý không thực hiện đúng các quy định về duy trì, chăm sóc, phát triển cây xanh đô thị cũng sẽ bị áp dụng mức xử phạt này.

Ngoài phạt tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 2, điểm a, điểm b, điểm c, điểm d và điểm đ khoản 3 điều này; bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại điểm e khoản 3 điều này.

Cây xanh Hà Đông chuyên cung cấp cây xanh công trình, cây bóng mát, cây cổ thụ, cây quý hiếm cho các khu đô thị, các khu công nghiệp, khu biệt thự, nhà dân. Ngoài ra Công ty còn cung cấp dịch vụ: Chăm sóc cây xanh công trình, di dời cây xanh công trình, tư vấn, thiết kế cảnh quan…

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Cây xanh Hà Đông:

Hotline:                    0986.024.688

Địa chỉ vườn ươm:   Phường Biên Giang – Hà Đông – Hà Nội

Email:                         [email protected]

Website:                    Cayxanhhadong.com