Cây Bàng Đài Loan

Cây Bàng Đài Loan – Cây Đô Thị

Cây bàng Đài Loan là lựa chọn phù hợp trong thời đại đô thị ngày càng phát triển. Sức khỏe của con người ngày càng được quan tâm theo đó môi trường xanh cần được đầu tư sâu sắc. Hiện nay, chúng ta ưu tiên với những giống cây trồng công trình có có những tán vòm không quá to. Và một trong những cây công trình vừa để làm cảnh vừa tạo ra bóng mát đó là cây bàng Đài Loan.

1.Giới thiệu về cây Bàng Đài Loan

Tên thường gọi: Terminalia Mantaly Tricolor

Tên khác: Variegated Madagascar Almond

Tên tiếng việt: Bàng Đài Loan hay bàng lá nhỏ, tiểu diệp lãm nhân thụ

Cây bàng Đài Loan là loài cây cảnh bóng mát, tuy không có tán rộng nhưng luôn nổi bật, lá nhỏ khi rụng sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Cây bàng Đài Loan hiện nay cũng khá được ưa chuộng để trồng làm cây bóng mát hay cây công trình tạo cảnh quan đường phố, khu đô thị hay cơ quan trường học. Nhưng so với loại bàng ta thì có lẽ vẫn chưa được phổ biến hơn.

Đi dọc những hàng cây Bàng Đài Loan

2. Nguồn gốc và quá trình phát triển của cây bàng Đài Loan

Nguồn gốc: Madagascar

Madagascar Almond được trồng bởi người Madagascar – một vùng đất trù phú với các loài thực vật và động vật độc đáo.  Cây bàng Đài Loan du nhập vào Việt Nam trong khoảng thập niên vừa qua, được trồng ở một số nơi như: công viên, ven đường, hè phố,… một số tỉnh Nam Bộ. Sau đó, Cây bàng Đài Loan dần được phổ biển để tạo cảnh quan, bóng mát cho vài thành phố miền Trung.

Cây Bàng Đài Loan

3. Hình thái học thực vật và đặc tính của cây bàng đài loan:

Cây bàng Đài Loan là loại cây thân gỗ nhỏ, cây từ vừa đến cao, chiều cao 10-20m, cành thẳng, mọc vòng nhếch lên trên, tạo thành từng tầng. Vỏ và gỗ cây Bàng Đài Loan được dùng làm thuốc nhuộm. Vỏ cây mịn màng, màu xám nhạt, với các vết màu nâu nhạt . Với những đặc tính này cây bàng Đài Loan luôn phù hợp được trồng cho các công viên và dọc theo những con đường với hình dáng kiến trúc và lá đầy màu sắc trang trí.Cũng vì lẽ đó mà nó ngày càng được trồng phổ biến.

Cây bàng Đài Loan phát triển thẳng và hình thành các tán khác nhau hoặc các lớp lá giống như ô. Trong mỗi lớp, các cành hình thành gần như song song với mặt đất và các nhánh gần như mạch hài hòa như các mô hình và kết thúc với các cụm lá xanh nhỏ 4-9 trong một cụm. Vùng lá được xếp lớp trong các lớp đối xứng.

Hình thái học thực vật:

 • Lá nhỏ (dài 2-5cm x 1cm), có màu xám lục nhạt với đường viền trắng không đều. Loại đa dạng (hoặc ba màu) có lá màu xanh lá cây đẹp. Những lùm lá này lan rộng đều để tạo thành tán tán. Lá non đỏ hồng, lề không đồng đều, được làm bằng vòng xoắn ở đầu cành, Madagascar Almond cũng thích hợp cho cây cảnh.
 • Hoa của bàng đài loan cũng giống như của cây bàng ta: nhỏ li ti giống như hoa nhãn, có màu trắng hơi xanh, mọc thành chùm thẳng đứng trên cùng một cuống.
 • So với Bàng ta thì Bàng Đài Loan quả nhỏ hơn, hình oval
 • Hạt dài khoảng 1.5cm với cánh không rõ. Lúc còn nhỏ có màu xanh, lúc chín chuyển sang màu vàng cam. Hạt bằng có thể sử dụng làm đồ ăn

Đặc tính:

 • Đây cũng là loài cây có sức chịu hạn tốt, phát triển nhanh. Bàng Đài Loan có thể trở lại lá cây xanh thuần túy của các loài hình thành – tỉa nhánh này khi chúng xuất hiện.Tuy nhiên ,sức sống có thể giảm sau thời kỳ ra hoa.
 • Phát triển tốt và nhanh trong môi trường nhiều ánh sáng, ưu đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt
 • Cây con được hình thành từ hạt .Trước lúc gieo, cần cắt cánh, ngâm trong nước lã 24 giờ.

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bàng Đài Loan

Kỹ thuật trồng cây bàng đài loan:

 • Yêu cầu hết sức quan trọng để tạo ra sức sống tốt cho cây Bàng Đài Loan đó là khâu chuẩn bị cây giống. Chúng ta nên lựa chọn cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.
 • Tiếp theo là khâu chuẩn bị hố trồng: San mặt bằng trên diện tích đào hố trồng cây. Hố trồng cây phải có kích thước lớn hơn bầu cây từ 15-20cm.
 • Sau khi đã có hố chúng ta cần chuẩn bị giá thể: Trước khi trồng cây, tiến hành bón lót vào hố trồng bằng hỗn hợp phân hữu cơ – đất hữu cơ bao gồm đất trộn xơ dừa, tro trấu, rơm mục, phân bò… đã được ủ hoai và mục nát.

Quy trình trồng cây bàng đài loan:

Cây sau khi được đánh bầu và bứng tới hố trồng, đặt nhẹ nhàng cây vào giữa hố, cắt bỏ dây buộc bầu, lấy lưới hoặc bao tải bó bầu ra khỏi bầu. Lưu ý: không làm bầu bị bể, rễ cây tung ra không bám đất.

Rải thêm lớp xơ dừa và phân hữu cơ lên bầu cây rồi lấp đất. Khi lấp đất được ½ chiều cao hố, ta đóng cọc chống cây (3 cọc/1 cây) rồi mới tiến hành lấp đất tiếp. Đất bỏ đến đâu được nện chặt xung quanh đến đấy. Lượng phân NPK bón cho mỗi cây trồng từ 5-10kg. Chú ý: Luôn điều chỉnh cho cây luôn đứng thẳng tán cân đối không nghiêng vẹo. Vẫn có thể chống cọc sau khi đã lấp đất xong

Kỹ thuật chăm sóc cây bàng đài loan:

 • Chế độ tưới nước: Sau khi trồng, tưới nước xung quanh gốc cây nhẹ nhàng. Tưới nước có tác dụng tạo độ ẩm cho bộ rể phát triển.
  Lưu ý: Nếu tưới nước quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của cây. Cũng như phần lớn các loại cây, thời điểm thích hợp để tưới là vào sáng sớm và không nên tưới vào buổi trưa nắng gắt. Sau đó, tùy vào điều kiện thời tiết mà có lượng nước tưới khác nhau.
 • Chế độ phân bón: Sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho cây. Có thể bón NPK định kỳ 2-3 tháng/ lần. Lượng bón cho mỗi cây tùy vào kích thước lớn nhỏ như sau: từ 50-100g/gốc. Khi bón nên tiến hành xới nhẹ quanh theo hình chiếu tán của cây, sau đó rải phân bón xung quanh. Không nên bón phân vào gần gốc dễ làm cây chết. Tưới nước cho cây sau khi bón phân là cần thiết.
 • Chu kì cắt, tỉa: Dùng kéo hoặc cưa cắt tỉa những cành hoặc chồi mọc không thích hợp hay những chồi non quá nhiều. Tùy yêu cầu cụ thể mà cắt sửa theo hình dáng mỹ quan riêng.
 • Phòng trừ sâu, bệnh hại: Vệ sinh gốc cây và đất trồng sạch sẽ sẽ giúp rễ cây phát triển và phòng chống sâu bệnh hiệu quả.

Công ty cây xanh công trình.

Chuyên cung cấp cây xanh công trình, cây bóng mát, cây cổ thụ, cây quý hiếm cho các khu đô thị, các khu công nghiệp, khu biệt thự, nhà dân. Ngoài ra Công ty cây xanh công trình còn cung cấp dịch vụ. Chăm sóc cây xanh công trình, di dời cây xanh công trình, tư vấn thiết kế cảnh quan,…Hotline: 0986.024.688. Cây xanh Hà Đông: Cung cấp cây bàng đài loan, trồng cây bàng đài loan, cây bàng đài loan giống. Mua bán cây bàng đài loan, chăm sóc cây bàng đài loan, di dời cây bàng đài loan, …