BÁN CÂY BẰNG LĂNG

CÂY HOA BẰNG LĂNG

Bằng lăng tím một loại cây thân gỗ, tán rộng, hoa màu tím hồng nở thành chùm. Cũng giống như cây đa đại thụ hay cây sang, nó thường được trồng trong các công trình. Ngoài công dụng làm đẹp cho cảnh quan thì hoa bằng lăng còn nhắc nhở người ta nhớ về khoảng thời gian học trò tươi vui, trong trẻo, vô lo vô nghĩ; có lúc vui, lúc buồn nhưng vẫn nhớ hoài không quên.

Bằng lăng tím rực góc trời

Mấy ai không có một thời chia ly

Đặc điểm hình thái của cây hoa bằng lăng tím

Tên khoa học: Lagerstroemia speciosa (L.) Pers

Họ thực vật: Lythaceae (Tử Vi – Săng lẻ)

Bằng lăng thuộc loại cây thân gỗ lâu niên, dáng đẹp, chiều cao trung bình khoảng 4-15m. Thân cây thẳng, nhẵn nhụi, phân nhánh cao,tán xum xuê. Lá bằng lăng hình elip hoặc oval có màu xanh, to bản dài khoảng 8-15cm, rộng từ 3-7cm, thường rụng vào mùa thu,mùa xuân đâm chồi nảy lộc.Hoa bằng lăng có màu tím lãng mạn, ngoài ra còn có giống màu trắng, hồng, tím đậm.

Hoa bằng lăng nở thành chùm 20-30cm ở đầu cành bồng bềnh. Những cây được chăm sóc tốt, sai hoa thì cả cây là một màu tím rực, rất đẹp mắt. Mỗi bông có 6 cánh hoa mỏng manh như cánh ve. Hình dáng hoa đẹp tạo cảm giác nhẹ nhàng. Hoa bằng lăng thường nở vào mùa hè. Quả bằng lăng hình cầu, đường kính  1,5 -2 cm, ban đầu khá mềm với màu xanh pha tím nhạt, khi già cứng và có màu nâu gỗ.

Ý nghĩa hoa bằng lăng

Màu tím gợi nhớ về tình yêu thương thủy chung nhưng cũng có cảm giác buồn man mác. Vì vậy mà bằng lăng tím cũng làm cho tâm hồn con người đầy yêu thương hơn, nhưng cũng trầm lặng hơn.

Hoa bằng lăng cũng có ý nghĩa tượng trưng cho tuổi học trò tươi vui, mọi hoạt động chỉ xoay quanh trường lớp, sách vở với tình cảm ngây thơ, trong sáng, khi mà mỗi con người trong giai đoạn đấy tâm hồn còn nhẹ nhàng không bị những lo toan cuộc sống bủa vây.

Công dụng của bằng lăng tím

Cây bằng lăng có dáng đẹp, sắc hoa lãng mạn, hầu như không phải chăm sóc, tán rộng, che nắng tốt nên được ưa chuộng trồng làm cây công trình, cảnh quan đô thị, trường học, sân công sở, đô thị,công viên….tạo không gian xanh cho nhà máy, xí nghiệp. Cây cũng có thể làm cây bóng mát cho cảnh quan sân vườn.

Gỗ bằng lăng thường được dùng để đóng thuyền, đồ nội thất vì chất gỗ dẻo, có màu vàng nâu đẹp.

Ngoài ra ở một số nước Châu Á,  người ta chữa bệnh dạ dày, tiểu đường hoặc béo phì bằng cách lấy lá bằng lăng nấu nước uống thay nước trà.

Cách chăm sóc cây bằng lăng

Cây bằng lăng là cây ưa sáng, thích hợp với loại đất tơi xốp, dễ thoát nước. Khi mua cây lớn về trồng công trình cần lưu ý, đào hố và tiến hành trộn đất với phân bón các loại, tăng lượng dinh dưỡng trong đất trước một tháng. Nên trồng cây vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 5- tháng 6.

Đối với cây trồng cảnh quan đô thị: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đỡ cây con.

Khi mới trồng bằng lăng cần chú ý  chăm sóc cây trong 2 năm đầu, mỗi năm 2 – 3 lần làm cỏ xới đất, vun gốc. Để ý sâu đục thân và bón thúc phân vi sinh, phân hữu cơ hoặc nhả chậm cho cây 1 năm/ lần. Còn lại hầu như không phải tưới nước, chăm sóc nhiều cho cây.

Chúc các bạn tìm được những cây bằng lăng đẹp, phù hợp với không gian xanh của mình. Nếu chưa được thì liên hệ ngay với Cây xanh Hà Đông để được tư vấn và cung cấp cây chất lượng nhé!