CÂY HÓP NHỎ – CÂY CÔNG TRÌNH

BÁN CÂY HÓP NHỎ ĐẸP

Cây hóp nhỏ thân đốt, có ngoại hình tương tự tre nhưng thu nhỏ hơn. Cây thường được trồng thành hàng rào, trồng trong chậu, thành bụi trang trí khuôn viên và lấy bóng mát. Hóp nhỏ sẽ mang lại nét đẹp cổ điển, mộc mạc cho nơi trồng nó. Vậy nên nó rất được ưa chuộng trồng tại các cảnh quan xanh, công trình. Hiện tại Cây xanh Hà Đông cũng đang cung cấp loại hóp này với số lượng lớn.

Đặc điểm hình thái của cây hóp nhỏ

Hóp nhỏ là cây thân ngầm dạng củ, thân khí sinh mọc thành cụm dày đặc. Cao khoảng từ 6 đến 10m, đường kính thân từ 3 đến 5cm, phần ngọn mềm hơi cong xuống. Lóng có chiều dài từ 30 đến 36cm, lúc còn non có phủ một lớp phấn sáp mỏng màu trắng, không lông, thành dày khoảng 4-5mm. Đốt hơi nổi ở phần phía trên và phía dưới vòng mo của đốt thứ nhất.

Hóp nhỏ bắt đầu chia cành kể từ đốt thứ nhất hoặc đốt thứ hai kể từ gốc. Cây thường mọc thành cụm, cành chính to và dài nhất. Bẹ mo rụng sớm, mặt lưng không lông khi khô sẽ nổi lên những lườn dọc, mép ngoài của mỗi bên thường có từ 1 đến 3 sọc trắng vàng. Đầu hơi lệch nghiêng thành hình cung rộng xuống phía dưới không đối xứng.

Tai mo có kích thước không bằng nhau, tai sát phía trong khá nhỏ, chếch nghiêng hình elíp. phía ngoài mép có lông tua. Lưỡi mo bị xẻ, cao từ 3-4mm. Phiến mo màu trắng, mọc thẳng đứng có hình tam giác hẹp không đối xứng. Mặt lưng phiến có một lớp lông ngắn mọc ép sát, màu nâu và dễ rụng. Bẹ lá phần mặt lưng không có lông, chỉ một bên mép có lông. Lưỡi lá rất ngắn, mép nguyên, bề mặt phủ lông mảnh. Phiến lá hình lưỡi mác dài 10-18cm, rộng khoảng 1,5-2cm.

Hoa của cây hóp nhỏ thưa, mọc thành cụm ở các phần đốt của cành hoa. Bông nhỏ có khoảng 6-7 hoa. Hoa nằm ở đầu trên và đầu dưới bất thụ, những hoa ở giữa lưỡng tính.

Quả dĩnh, hình cột tròn hơi cong, dài 8mm, đường kính 1,5mm, đỉnh tròn tù và dày lên, phủ lông cứng dài.

Đặc điểm sinh lý của cây hóp nhỏ

Cây hóp nhỏ là cây ưa ẩm, ưa sáng. Trong tự nhiên, ta thường bắt gặp loài này mọc ở ven sông, suối, bìa rừng…những nơi có độ ẩm lớn, địa hình khá bằng phẳng hoặc độ dốc thấp. Hóp nhỏ sinh trưởng và phát triển được ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên ở núi đá vôi thường ít thấy cây hóp. Cây hóp không mọc thành rừng lớn mà chỉ mọc thành những bụi, thành đám nhỏ.

Cây có thể chịu được nhiệt độ thấp, cây còn được mang sang nước Mỹ và vẫn sinh trưởng được ở nhiệt độ -7C.

Cây nảy măng vào đầu mùa mưa. Phát triển từ măng thành tre khá chậm. Cây 2 tuổi mới được gọi là hết thời gian bánh tẻ, thành cây trưởng thành.

Công dụng của cây hóp nhỏ

Cây hóp nhỏ được trồng làm cảnh, trồng trong khuôn viên vườn hoặc trồng trong chậu trang trí nội ngoại thất. Cây hay được sử dụng trồng làm hàng rào, ven bên đường đi của các công trình cảnh quan, khu trung cư. Điển hình ở Time City, phần sân chơi dưới các toà nhà có trồng loại hóp nhỏ này rất đẹp.

Thân hóp nhỏ có thể để làm cọc, đan nát, thủ công mỹ nghệ, làm hàng rào…Phần vỏ ngoài được cạo ra từ thân hóp còn được dùng trong Đông y để chữa bệnh cảm cúm. Thân hóp cũng có thể để làm giấy.

Một phần của măng có thể ăn được, nhưng có vị đắng nên cần luộc kỹ trước khi ăn.

Cách trồng và chăm sóc cây hóp nhỏ

Hóp nhỏ có thể được trồng bằng gốc hoặc bằng thân. Ở Việt Nam thường là trồng bằng gốc, ở đây chính là phần thân ngầm của cây.

Cây hóp không cần chăm sóc nhiều vì có sức sống khoẻ và dẻo dai, lại ít sâu bệnh.