BÁN CÂY HOA MỘC HƯƠNG

CÂY HOA MỘC HƯƠNG

Cây hoa mộc hương cổ thụ có rất nhiều công dụng cả về sức khỏe và cảnh quan. Cây ngoài làm bóng mát thì hoa của nó còn có mùi thơm ngào ngạt rất đặc trưng giúp thư giãn và giảm căng thẳng sau ngày dài mệt mỏi. Vì có rất nhiều lợi ích mà cây hoa mộc hương rất được ưa chuộng trong việc lựa chọn cho cảnh quan khu vườn…

Hoa mộc hương hay cây Mộc, Mộc tê, Quế hoa, hoa Quế.

Tên khoa học là Osmanthus fragrans, là loài thực vật bản địa của châu Á, từ đông Himalaya đến Hoa Nam (Quý Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam), Đài Loan, Nam Nhật Bản.

Đặc điểm của cây hoa mộc hương

Mộc hương là cây thân gỗ với kích cỡ trung bình. Cây có thể cao từ 4 đến 6m, phân nhiều cành nhỏ. Cây hoa mộc hương sống lâu năm, rễ cây to. Đường kính cây mộc hương trung bình ở Việt Nam khoảng từ 20 -30 cm. Một số cây mộc hương cổ thụ sống lâu đời có thế cao tới 10m, đường kính thân cây lên đến 50cm. Vỏ cây bên ngoài khá mỏng và có màu nâu nhạt.

 

Lá mọc so le nhau, phiến lá chia thùy không đều ở cuống, gốc có lá hình 3 cạnh tròn, dài từ 12 – 30 cm, rộng từ 5 đến 15 cm, cuống lá dài khoảng 30cm, mép lá có hình hơi lượn sóng, 2 mặt lá đều có lông nhưng mặt dưới nhiều lông hơn mặt trên, càng lên trên ngọn lá càng ngắn.

Hoa mộc hương có kích thước và hình dáng như hạt gạo màu trắng hoặc vàng nhạt, vàng, hoặc vàng cam, thường mọc thành chùm ở kẽ lá gần ngọn. Đài hoa có 4 răng, tràng có 4 cánh dày liền nhau tại gốc, hoa có 2 nhịu đối nhau, bầu có hai lá noãn cũng dính vào nhau ở gần gốc hoa, cây cho hoa rất thơm, nở rải rác quanh năm nhưng nở rộ cho hoa sai nhất vào mùa thu và mùa đông. Trong khí trời mẻ của mùa thu, hơi lạnh của mùa đông thì mùi thơm của hoa mộc hương nồng nàn hơn, không phải là vảng vất như có như không ở những mùa khác.

Quả hạch hình bầu dục, màu lục, chứa một hạt, nhưng ít khi thấy quả mộc hương.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây mộc hương ưa ẩm, sáng, hơi chịu bóng. Cây có thể sống lâu năm, tuy nhiên tốc độ sinh trưởng của cây rất chậm.

Ý nghĩa

Các cụ đã có câu “Sắc Trà hương Mộc” để nói lên vẻ đẹp tuyệt vời của cây hoa Trà và hương thơm vượt thời gian của cây hoa Mộc, làm say đắm lòng người

Tác dụng của cây hoa mộc hương

  • Quả hoa mộc hương có vị cay ngọt, tính ấm, có tác dụng tán hàn, bình can, ích thận, chữa đau dạ dày do hư hàn.
  • Đông y cho rằng hoa mộc có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán hàn phá kết, hoá đàm, dùng để làm thuốc trị bệnh đau dạ dày, đau gan, thận do lạnh, ho nhiều đờm, đau răng lợi, hôi miệng..
  • Vỏ cây hoa mộc hương có thể lấy làm thức nước uống sáng mắt.
  • Rễ cây mộc hương dùng để trị bệnh nhức mỏi gần xương, đau răng, chữa phong tê thấp, thận hư…
  • Hoa mộc hương còn có thể chữa bệnh đau bụng, hoặc dùng để dưỡng tóc, làm thơm tóc…
  • Hoa mộc hương dùng để ướp trà rất thơm
  • Cây được trồng để làm cảnh trước sân nhà, trồng trong các khu vườn biệt thự, cảnh quan đường phố, cây còn được trồng ở đình và chùa vì theo phong thủy cây mộc hương có thể đuổi được tà khí. Cây mộc hương cổ thụ rất hiếm nên có giá cao có thể lên đến vài trăm triệu đồng.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mộc hương

Cây hoa mộc hương là cây ưa ẩm, ưa sáng vừa phải, thời gian trồng cây mộc hương tốt nhất là vào mùa xuân. Cây được trồng ở đất có nhiều dinh dưỡng, cây có thể phát triển tốt khi trồng trên chậu.

Cây mộc hương có thể nhân giống bằng cách giâm cành, chiết cành. ở việt nam cây mộc hương chủ yếu được nhân giống bằng cách giâm cành nên để có được cây mộc hương to thời gian chăm sóc có thể nên đến vài chục năm nên cây mộc hương có giá cao. Một phần là do hoa rất thơm, một phần là do cây mộc hương chậm lớn.

Cần chăm sóc cây thường xuyên ngay sau khi trồng, cần tưới nước đầy đủ 2 lần/ ngày khi mới trồng, sau khoảng thời gian có thể tưới 2 ngày/ lần hoặc ít hơn.

Trước khi trồng cây phải có chế độ bón phân hợp lý, cần bón lót phân + mùn trước khi trồng, để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng để sinh trưởng phát triển.

Những cây mộc hương con trồng trên mặt đất vào đông cần phải rắc cỏ vụn để chống rét, đôi với những cây giâm trong chậu thì mùa đông đưa chậu vào trong nhà, đến mùa xuân năm sau thì có thể đánh trồng.

Thường xuyên để ý tới mầm mống sâu bệnh hại cây kịp thời phát hiện sâu bệnh hại cây chữa trị kịp thời.

Khi cây chuyển lá màu vàng tức cây đang cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng, cần tưới bổ sung phân lân NPK để cây xanh trở lại. Khi trồng cây trong chậu, tùy theo tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây mà cắt tỉa cho phù hợp. Thông thường vào mùa Thu sau khi ra hoa nên cắt thưa. Đầu Xuân nên cắt bỏ bớt những cành khô và những cành bị côn trùng phá hoại. Tốt nhất mỗi năm thay đất 1 lần. Chú ý cắt tỉa cành để cây nảy cành mới.

Cây mộc hương mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Dùng để chữa bệnh trong Đông y, tạo không gian xanh mát cho khu vườn, biệt thự, những cảnh quan công trình. Vậy nên việc chọn lựa cây mộc hương để trồng là “trăm lợi mà không một hại”. Chúc các bạn sớm có những cây mộc hương ưng ý!