LÀM SAO THIẾT KẾ VƯỜN HOA ĐẸP

Nếu bạn đang muốn trồng một khu vườn với nhiều sắc màu và hương thơm ngọt ngào của các loài hoa mà không biết phải làm thế nào để làm được điều đó? Chúng tôi đã làm việc với nhiều nhà thiết kế, để có thể rút ra được 7 điểm chính trong cách tạo khối, tạo ranh giới giữa các thềm, các bụi hoa, khóm hoa. Đó sẽ là những điểm cơ bản nhất giúp bạn có được một vườn hoa đẹp ngay tại ngôi nhà của mình.

Khi nói về việc trồng một khu vườn hoa đẹp, chúng ta cần nghĩ ngay tới các đường viền, hàng rào, các đường biên giới để phân các các khu vực hoa với thảm cỏ và với các vùng không gian khác. Vậy cách thực hiện chúng ra sao? 7 điểm chính dưới đây sẽ giúp bạn.

1- Xác định mong muốn của bạn

Khi muốn tạo đường viền trong không gian xanh của mình, chúng tôi khuyên bạn nên xác định rõ bạn muốn phong cách vườn như nào. Từ đó xác định được loại vật liệu mà bạn muốn dùng để dựng đường viền: đá tự nhiên hay đá xây dựng…Các ranh rới sẽ được đặt hoặc xây. Nếu được đặt thì kích thước các đường viền sẽ khác nhau thế nào để phù hợp với mục đích sử dụng.

Biên giới khu vườn hoàn thành các chức năng khác nhau. Do đó, cách chọn kiểu dáng và vật liệu thuộc loại mày còn phụ thuộc vào mục đích. Ví dụ như để xác định không gian trang trí bằng hoa hay không gian trồng rau xanh, để đánh dấu đường phân cách giữa bãi cỏ và sân hiên, quanh các bồn nước, con đường nhỏ…

Khi đã có mục đích thiết kế rõ ràng bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được kiểu dáng, vật liệu đường viền. Nó cũng ảnh hưởng đến phong cách trang trí không gian xanh của bạn, hiện đại hay mộc mạc, công nghiệp hay cổ điển. Phong cách trang trí này sẽ giúp bạn chọn lựa được các vật liệu, loại cây trồng phù hợp hơn.

2- Lựa chọn các vùng cần đặt đường viền trong khu vườn

Khi xác định được loại đường viền, đã đến lúc dựng chúng cho các khu vực trong vườn. Bạn có muốn dựng một đường viền cố định, lâu dài cho khu vực này không? Chúng ta muốn trồng gì phía sau hàng rào ấy? Tùy thuộc vào câu trả lời mà cách dựng và tạo đường viền không giống nhau.

Các hàng rào phải giúp ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc thềm cỏ và cây trồng. Một mô hình tiện ích như vậy nên được sử dụng cho khu vườn của bạn.

Với các hàng rào được dựng một cách khá dễ dàng. Thường sẽ chôn phần chân của chúng sâu xuống đất khoảng từ 20-30cm. Đối với các lề đường nhỏ được xây cần tạo các rãnh nhỏ để làm nền móng. lớp bê tông bắt buộc dày từ 20 – 40cm.

3- Xác định kích thước không gian trồng hoa

Việc xác định vùng không gian trồng hoa phía sau đường viền là không hề dễ dàng. Nó không cần phải quá lớn mà cần đảm bảo sự hài hòa của khu vườn. Nên nhớ một điều là phần đường viền càng lớn thì việc bảo trì càng nhiều hơn. Cần phải lưu ý điều này trước khi bạn bắt đầu xây dựng.

4- Lựa chọn loại hoa bạn muốn đặt sau hàng rào

Việc dựng các hàng rào, ranh giới cũng đồng nghĩa với việc giới hạn không gian sống của các loại cây đặt trong khu vực đó. Một số loài cây không thích những khu vực thiếu sáng. Một số loài khác lại thích hợp sống trong bóng râm, dưới tán của những cây cao hơn. Vậy nên đừng quên xem xét kỹ các đặc tính của cây trước khi lên kế hoạch trồng chúng.

Một số lời khuyên thực tế trước khi bạn bắt đầu:

Chọn các loài hoa và cây trồng phù hợp với khí hậu và điều kiện chiếu sáng của khu vườn. Tính toán số lượng cây sẽ lấy. Lấy cây ở giai đoạn nào? Giai đoạn ươm mầm thì cây phát triển lâu, mới đầu khu vườn sẽ chưa được đẹp. Lấy ở giai đoạn trưởng thành thì việc lấy cây và trồng ban đầu sẽ nhiều rủi ro chết cây hơn. Các bạn có thể tham khảo lấy cây ở vườn Cây xanh Hà Đông . Các kỹ sư về cây trồng sẽ giúp bạn ngăn chặn rủi ro này. Kết hợp xuân, hạ, thu, đông mùa nào có hoa nấy để tận hưởng một khu vườn hoa rực rỡ quanh năm.

Có một thực tế là nên trồng những loại cây lâu năm hoặc những cây thân bụi lâu năm cạnh các đường viền để tránh phải đi nhặt lá rụng.

Gần với ranh giới của các bãi có Cây xanh Hà Đông khuyên bạn nên trồng những loại cây bụi lâu năm như cây hoa hồng, dừa cạn…Đó cũng là một cách để tạo ranh giới tự nhiên.

Bạn cũng nên phân chia hoa trồng trong khu vực ranh giới. Những cây tầm thấp nên trồng phía ngoài, cao trung bình ở giữa và những cây cao hẳn trong cùng. Điều này giúp các loại hoa không bị che lấp nhau theo tầm nhìn.

5- Tạo lớp phủ mặt đất cho khu vườn

Lớp che phủ có thể sẽ rất hữu ích cho khu vườn của bạn. Vừa là trang trí làm đẹp, vừa làm giảm sự thoát hơi nước và giữ cho đất luôn mát mẻ. Vì nó chỉ là lớp phù mỏng trên mặt đất nên tốn rất ít nguyên vật liệu và rất dễ thực hiện.

Vật liệu phủ được sử dụng còn tùy thuộc vào phong cách mà bạn muốn. Thường có 2 loại vật liệu phủ sau: Phủ bằng thực vật (cây cỏ lạc, các loài cây trải thảm tương tự), phủ bằng vật liệu tự nhiên (đá cuội, đá núi lửa nghiền nát…).

6- Chăm sóc khu vườn hoa của bạn.

Các không gian trồng hoa cần được chăm sóc thường xuyên. Thời gian tốt nhất để trồng hoa và tạo không gian xanh là vào mùa thu và mùa xuân. Tránh trồng hoa và làm hàng rào vào mùa đông vì đất thường rất cứng, hoặc mùa hè vì thời tiết nóng nực dễ làm chết cây.

Bạn cũng nên để ý và làm cỏ dại thường xuyên, nhất là vào mùa xuân các cây cỏ dại phát triển mạnh. Tưới nước cũng là một bước quan trọng để chăm sóc cho những khóm hoa. Lượng nước hoặc tần suất tưới còn phụ thuộc vào loại hoa trồng và điều kiện thời tiết. Nhưng vào mùa hè thời điểm thích hợp để tưới nước là vào lúc sáng sớm và chiều muộn.

Nếu được bạn nên dành một chút thời gian mỗi ngày cho khu vườn của mình thay vì ngồi dài buồn chán. Điều đó vừa giúp bạn có một sức khỏe và tinh thần thoải mái, vừa giúp bạn có một khu vườn hoa đẹp tươi mới.

7- Các xu hướng tạo đường viền hoa

Đối với các xu hướng, chúng tôi thấy được khá nhiều khu vườn ưa chuộng các hàng rào thép mạ kẽm. Những sản phẩm này bắt chước các khu vườn kiểu anh sang trọng và bền hơn các hàng rào bằng gỗ. Tất nhiên là việc lựa chọn này cũng phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Tất nhiên là viền bằng các hàng rào sắt hay trải đá cũng góp phần làm đẹp cho khu vườn của bạn. Chi phí của nó thì cũng không quá đắt đỏ.

Một số ý tưởng tạo đường viền vườn hoa cho bạn

Đầu tiên chúng ta sẽ nói tới những biên giới được làm bằng vật liệu tự nhiên. Nó bao gồm các loại thực vật, đá, gỗ và rơm. Chúng có thể được sử dụng để phân định các phần, khu vực khác nhau trong khu vườn. Ưu điểm của chúng tất nhiên là tự nhiên, thân thiện với môi trường. Hơn thế nữa chúng cũng hòa hợp một cách hoàn hảo với các loại thực vật tự nhiên.

Ý tưởng biên giới với viền tự nhiên

Thực vật có hoa, cỏ và bụi cây nhỏ có thể tách vườn ra làm hai phần mà bạn không cần phải chăm sóc nhiều. Đối với đá và sỏi, đây là kiểu đường viền rất phổ biến. Chúng không chỉ tạo dải phân cách các khóm hoa, rải bên cạnh các lưu vực nước. Đá và sỏi cũng được sử dụng rất nhiều đối với những khu vườn theo phong cách Zen hay còn gọi phong cách Thiền tông. Mỗi khu vườn theo phong cách Thiền tông là một Nhật Bản thu nhỏ. Phần lớn khu vườn đều được trải sỏi, đá và đá tảng. Ý nghĩa của khu vườn này là nó được xây dựng qua nhiều thế kỷ để hỗ trợ những nhà sư thiền định.

Việc bảo trì các đường biên giới ngoài trời, nhất là bằng gỗ sẽ mất nhiều công sức hơn. Các đường ranh giới bằng bê tông và gạch khá chắc chắn và mất ít thời gian bảo trì hơn. Tuy nhiên, nó sẽ tốn thời gian xây dựng và lắp đặt ban đầu.

Hàng rào gỗ được nhiều người làm vườn yêu thích từ xưa tới nay. Chúng tự nhiên và dễ lắp đặt, phù hợp với nhiều phong cách trang trí khác nhau. Đồng thời chúng cũng có khả năng làm giàu đất. Nhược điểm duy nhất của nó là những cạnh gỗ, chúng dễ bị nấm mốc và côn trùng tấn công.

Đường biên giới với các vật liệu nhân tạo

Các đường viền, ranh giới, các lề đường được làm bằng vật liệu nhân tạo như kim loại, nhựa, gạch và bê tông. Những phụ kiện này rất đa dạng về kiểu dáng, đem lại nhiều phong thái khác nhau cho không gian ngoài trời. Chúng tạo nên hiệu ứng pha trộn hoặc tương phản trong trang trí sân vườn.

Những hàng rào bằng kim loại cũng rất được ưa chuộng vì chúng có nhiều hình dạng mềm mại và cực kỳ bền.

Những khu vườn sử dụng vật dụng bằng nhựa thì rất kinh tế. Chúng phù hợp với những người có ngân sách nhỏ. Nhược điểm chính của chúng chủ yếu là không chống lại được sự thay đổi nhiệt độ, dễ bị hư hại nếu khí hậu khắc nghiệt.

Những vật dụng bằng gạch và bê tông có màu sắc và kiểu dáng cố định. Chúng phù hợp với những khu vực cố định, cần được xác định rạch ròi. Nếu bạn vẫn cần sự trợ giúp để được lựa chọn các vật liệu tốt nhất và thiết kế khu vườn hoa đẹp cho mình thì có thể liên hệ với Cây xanh Hà Đông theo website https://cayxanhhadong.com/ theo hotline dưới đây.

TƯ VẤN CÂY CÔNG TRÌNH

0986.024.688

TƯ VẤN THIẾT KẾ

0986.024.688

TƯ VẤN KỸ THUẬT

0986.024.688