BÁN CÂY DỔI CÔNG TRÌNH

Cây dổi với kích thước đa dạng hiện đang được Cây xanh Hà Đông bán cho các công trình. Cây dổi ngoài giá trị về mặt cảnh quan nó còn có giá trị rất lớn về mặt kinh tế. Nhiều người dân xứ Mường đã giàu lên nhờ trồng loại cây này. Dưới đây là một số đặc điểm và cách chăm sóc cơ bản của loại cây này. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn.

Đặc điểm hình thái của cây dổi

Cây dổi là một loại gỗ quý rất có giá trị, hiện nay giá 1m3 gỗ tròn trên thị trường từ 20-25 triệu đồng. Hạt dổi dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc gia vị được bán với giá khoảng 2 triệu đồng/kg.

Cây dổi hay còn gọi là cây giổi, giổi ngọt, giổi lúa…

Tên khoa học : Michelia mediocris Dandy

Dổi thường xanh, thuộc loại cây thân gỗ lớn, mọc thẳng. Thân tròn đều, phân cành cao. Tán hẹp, chỉ rộng khoảng 5m. Cây có chiều cao từ 25-35m, đường kính ngang ngực đạt khoảng 80-100cm. Những cành non có lông, có lỗ bì trắng và có sẹo vòng. Thịt vỏ có màu vàng nâu, mềm, dày và có mùi thơm đặc trưng.

Lá đơn hình bầu dục, dài, mọc cách, đầu có mũi ngắn, bóng, màu xanh nhạt. Hoa mọc đơn độc đầu cành, cánh hoa màu trắng, phần cuống có lông mỏng. Quả kép dài khoảng 6-10cm, gồm nhiều hạt nhỏ màu đỏ, hình trứng thuôn hoặc cầu dẹt.

Nguồn: Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Đặc điểm sinh lý của cây dổi

Cây ưa đất sâu ẩm, thoát nước tốt. Nó có thể mọc trên nhiều loại đất, đất Feralit đỏ vàng, vàng đỏ, xám vàng phát triển trên sa thạch, phiến thạch, đá macma axit, phiến thạch mica.

Mùa hoa dổi là từ tháng 3 đến tháng 4. Ra quả khoảng từ tháng 9 đến tháng 10.

Công dụng của cây dổi

Gỗ dổi là một loại gỗ quý, thớ mịn không cong vênh, mối mọt, mùi thơm nhẹ. Được sử dụng để chế tác đồ gia dụng như bàn ghế, phản, tủ…

Do nhu cầu ẩm thực trong nước, nên nhu cầu sử dụng hạt dổi làm gia vị ngày càng lớn. Điều này khiến giá của hạt dổi tăng mạnh, rất có giá trị về mặt kinh tế.

Cây còn được dùng để trồng rừng, bảo vệ và chống xói mòn đất, làm giàu rừng, rừng non phục hồi, đất sau nương rẫy hoặc đất rừng sau khi khai thác trắng…

Hiện nay, cây cũng rất được ưa chuộng để trồng lấy bóng mát, trồng trong các công trình lớn, công viên, các khu chung cư cao cấp…

Cách trồng và chăm sóc cây dổi

Loại cây này thường được trồng bằng hạt. Hạt phải được ngâm và xử lý kỹ trước khi cấy vào bầu để có tỉ lệ nảy mầm cao hơn.

Cây ưa sáng, khả năng sinh trưởng và phát triển khá nhanh. Tái sinh bằng hạt tốt. Khi còn non có thể chịu bóng nhẹ. Dổi thích hợp với nhiệt độ khí hậu khoảng 20-25C.

Dổi rất dễ chăm sóc và không cần tốn quá nhiều công sức. Nên để ý để có thể bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây đúng lúc.

Liên hệ với Cây xanh Hà Đông để được tư vấn kỹ hơn về loại cây này nhé!

Hotline: 0986.024.688